สะท้อนความเจ็บปวดผ่านภาพถ่ายวอนหยุดทำร้ายเด็กด้วยคำด่ารุนแรง

570605 content1
เขาจะเป็นคนขลาดอาย
ถ้าเลี้ยงเด็กด้วยความละอายเขาจะเป็นคนขี้ระแวง… ส่วนหนึ่งของบทกลอน Children Learn What They Live ของโดโรธี แอล. นอลเต้นักเขียนชาวอเมริกันและผู้เชียวชาญด้านการให้คำปรีกษาครอบครัว

ได้ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนรู้ชีวิตของเด็กที่โตมากับการทำร้าย ทางจิตใจด้วยถ้อยคำรุนแรงหรือ Hurt Wordsซึ่งเป็นรูปแบบการกระทำรุนแรงที่โหดร้ายที่สุด เพราะทำให้คนที่ถูกทำร้ายได้รับความเจ็บปวดพอๆ กับการทำร้ายร่างกาย


แต่ความเจ็บปวดจะฝังใจอยู่นานหรือไม่มีทางหายไปจากใจ…ไปตลอดชีวิต แต่เพราะการกระทำรุนแรงด้วยคำพูดอาจเป็นสิ่งที่สังคมยังไม่ตระหนักกันดีนัก เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น

ริชาร์ด จอห์นสัน ช่างภาพโฆษณาชื่อดังจึงผุดโครงการ Weapon of Choice ถ่ายทอดความรุนแรงจาก Hurt Words ให้สามารถมองเห็นได้ เพื่อให้สังคมโดยเฉพาะครอบครัวได้ตระหนักถึงการทำร้ายจิตใจด้วยคำพูด ซึ่งถือเป็นวจีอาวุธที่รุนแรงที่สามารถทำร้ายชีวิตของใครคนใดคนหนึ่งได้โดย ไม่รู้ตัว

โดย ริชาร์ด ถ่ายทอดแผลทางจิตใจเหล่านั้น ด้วยภาพถ่ายบุคคล (Portrait) ของเด็กชาย เด็กหญิง ผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งแต่ละบุคคลในภาพจะถูกตกแต่งบาดแผลบนร่างกายเป็นคำที่รุนแรง ซึ่งริชาร์ดได้นำอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการที่มีประสบการณ์ในการถูกทำร้าย ด้วยคำพูดมาร่วมทำงานจริงๆ โดยการโชว์รายการคำรุนแรงให้พวกเขาดูว่าคำไหนที่กระทบต่อจิตใจพวกเขามากที่สุด ที่น่าตกใจคือ แม้ทีมงานจะรวบรวมคำมาได้มากมาย แต่อาสาสมัครบางคนยังมีคำรุนแรงอื่นๆ ที่พวกเขาเก็บมันไว้อย่างเจ็บปวด และบางคนก็ไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยคำนั้นออกมา คำว่ากล่าวติเตียนที่รุนแรง มีผลกระทบต่อจิตใจโดยเฉพาะต่อเด็กที่กำลังอยู่ในวัยที่จะเรียนรู้คุณค่าของ ตัวเอง พ่อแม่บางคนเห็นการการดุด่าลูก ตำหนิลูกเป็นเรื่องธรรมดาและคิดว่านี่คือวิธีการสั่งสอนลูกของตน และมักคิดว่ามันจะหายไปเองเมื่อเขาโตขึ้น แต่ความจริงความเจ็บปวดไม่ได้หยุดเมื่อพวกเขาโตขึ้น บางคนกลับรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้นด้วย


คำถามสำคัญตอนนี้คือ ลูกของคุณเติบโตขึ้นมากับอะไร ?


ภาพจาก www.hurtwords.com

(Moron=ปัญญาอ่อน)


(Dumb=โง่)


(Stupid=โง่)


(Coward=ขี้ขลาด)(Trash=ขยะ)


(Useless=ไร้ค่า)(Brat=เด็กเหลือขอ)(Worthless=ไร้ค่า)(Little Girl=สาวน้อย)(Slut=สำส่อน)(Freak=ตัวประหลาด)


อ้างอิง : HurtWords

http://www.creativemove.com/art/weapon-of-choice/#ixzz33kGJthp2

พิมพ์อีเมล