อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ จี้รัฐหาคนกลางแก้ "แหล่งมั่วสุม" (02 พ.ค.51)
ข้อมูล: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 10:37:00
สมาคมเน็ตคาเฟ่ วอนรัฐหาคนกลางสางปัญหา เผยอดีตมีหลายกระทรวงเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้นเหตุแก้ปัญหาล่าช้า ยันร้านเน็ตน้ำดียังมีอีกมาก เสนอแนวทางให้รัฐตั้งเซิร์ฟเวอร์กลางขึ้นแก้ปัญหา
กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายเฉลิมศักดิ์ เลิศลบธาตรี นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องภาครัฐให้จัดหาคนกลางเพื่อเข้ามาดูแลร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่อย่าง จริงจัง ซึ่งที่ผ่านมามีกระทรวงหลักๆ ดูแลเรื่องนี้อย่างน้อยถึง 3 กระทรวง ทั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงมหาดไทย ทำให้แนวทางการแก้ปัญหาไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
"ผมอยากให้ภาครัฐเห็นความสำคัญถึงแนว ทางการแก้ปัญหาเรื่องนี้ กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติไปเลย ตอนนี้ทางสมาคมก็รอดูท่าทีของภาครัฐว่าจะจัดการปัญหานี้อย่างไร สมาคมพร้อมจะให้ความร่วมมือ โดยยืนยันว่าร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ดี และเป็นสถานที่สนับสนุนเรื่องซอฟต์แวร์ทางการศึกษาก็ยังมีอยู่อีกมาก ไม่อยากให้รัฐเหมารวมว่าเน็ตคาเฟ่ไม่ดีทั้งหมด" นายเฉลิมศักดิ์ กล่าว
ทั้งนี้ปัจจุบันสมาคมมีสมาชิกร้านอินเทอร์เน็ตทั้งหมดกว่า 100 ร้าน จากทั่วประเทศ 30,000 ร้าน ซึ่งร้านในสมาคมจะมีใบอนุญาตเปิดทำธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกร้าน และแต่ละร้านจะมีกฎระเบียบให้เด็ก หรือเยาวชนได้เข้ามาใช้บริการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น วันธรรมดาให้ใช้ได้ตั้งแต่เวลาบ่าย 2 โมงถึง 3 ทุ่มเท่านั้น และเจ้าของร้านจะเดินตรวจดูภายในร้านตลอดเวลา เป็นต้น
“ที่ทำมายังไม่มีอะไรที่เห็นถึงการ เข้ามาแก้ไขปัญหา หรือส่งเสริมอย่างชัดเจน ผู้ที่เข้ามาทำ ไม่ได้คิดเพื่อแก้ไขอย่างจริงจัง อยากให้มองเรื่องนี้เป็นประเด็น แยกแยะการให้บริการ ปัญหา ข้อดี ข้อเสีย มากกว่า” เขากล่าว
จากที่ผ่านมา การเรียกร้องของสมาคมไม่เคยขอสิทธิพิเศษ หรือต้องการผลประโยชน์จากรัฐ การออกมาบอกต่อสังคม เป็นการแสดงจุดยืนชัดเจนเรื่องผลกระทบจากการบริการและมุมมองของสังคมถึงความ เข้าใจต่อภาพของการให้บริการ ไม่ใช่มองร้านอินเทอร์เน็ตเป็นลบ และสร้างปัญหาสังคม เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากผู้ประกอบการ หรือเยาวชนที่เข้าใช้บริการเท่านั้น ซึ่งผู้ประกอบการ "น้ำดี" ต่างพร้อมให้ความร่วมมือแก่หน่วยงานรัฐต่อการแก้ไขปัญหาของสังคม
“การแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ภาครัฐทุกฝ่าย หรือแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ต้องมีมุมมองที่ตรงกันมาแก้ปัญหา ไม่ใช่มองสะเปะสะปะ ต้องเข้าใจประเด็นชัดเจน ไม่ใช่ออกมาตรการอย่างหนึ่ง แล้วปฏิบัติไปอีกทางหนึ่ง หรือแย่งกันทำจนไม่เกิดความชัดเจนที่เป็นรูปธรรม” นายเฉลิมศักดิ์ กล่าว
พร้อมระบุว่า สมาคมยังยืนยันที่จะให้ภาครัฐทบทวนแนวทางการแก้ปัญหา จากก่อนหน้านี้ได้เคยเสนอให้ภาครัฐเปิด "เซิร์ฟเวอร์กลาง" ขึ้น เพื่อใช้ลงทะเบียนการใช้อินเทอร์เน็ตของร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งจะทำให้ทราบถึงสถานะการใช้งานได้ตลอดเวลา
ขณะเดียวกัน ผู้ใช้บริการก็ต้องลงทะเบียนด้วยเลขตามบัตรประชาชน 13 หลักก่อนใช้บริการทุกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าแนวทางนี้จะสามารถบรรเทาปัญหาลงได้ระดับหนึ่ง
"เราเคยเสนอแนวทางนี้ไปให้ทางรัฐบาล แล้ว ซึ่งก็ได้รับคำตอบมาว่าขอไปศึกษา และพิจารณาดูอีกที ซึ่งครั้งนี้สมาคมขอเสนออีกครั้งว่า รัฐควรนำมาตรการดังกล่าวมาทดลองใช้ดู" นายเฉลิมศักดิ์ กล่าว
