เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา มีกิจกรรมต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เนื่องด้วยภาวะวิกฤตทางการเมืองที่หลายคนเป็นห่วง วันนี้เอง ก็เกิดกิจกรรมพื้นที่ สร้างสรรค์ ประชาธิปไตยสำหรับคนหลากหลายความคิด ทั้งเด็ก เยาวชน ผู้ปกครอง ประชาชนคนธรรมดาทั่วไป ร่วมกันทำสายรุ้งประชาธิปไตย ผ่านศิลปะการวาดภาพ เสียงเพลง ที่ดูเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกว่าภาวะบ้านเมืองในช่วงนี้ ก็เกิดเรื่องราวดีดีได้เช่นกัน

แม้ฝนจะตก ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ต้องวิ่งหลบฝน ขนเข้าของ กันจ้าระหวั่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาหยุดการทำกิจกรรม ห้องด้านล่างของอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา คือที่หลบฝน และเป็นที่ที่ทำให้ทุกคนได้ทำสายรุ้ง ประชาธิปไตยผืนใหญ่ด้วยกัน ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ของภาวะบ้านเมือง ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงทุกพื้นที่ ด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ ด้วยความตั้งใจที่แน่วแน่ เพราะทุกคนดูทุ่มเทกับงานนี้มาก และอยากให้เกิดพื้นที่แบบนี้เพิ่มขึ้นในสังคมเช่นกัน
เวลา 19.00 น. ทุกคนเริ่มเคลื่อนขบวนจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พร้อมกับสายรุ้งประชาธิปไตย ไปยัง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เดินไปพร้อมกับเสียงกลอง ตีด้วยจังหวะสนุกสนาน ทำให้รู้สึกมีความสนุกในหัวใจได้มากขึ้น แม้ฝนจะยังตกปรอยๆๆ อยู่ก็ตามที เมื่อมาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เราก็พบว่ามีอีกกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่มีความหวังเช่นเดียวกันกับเรา ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้นในสังคมไทย พวกเขารอกำลังรอเวียนเทียน และสวดมนต์ ส่งกระแสจิต พลังแห่งความดีงามให้บ้านเมืองเราผ่านพันไปได้ด้วยความสันติ ทุกคนต่างร่วมกิจกรรมของกันและกัน อย่างอิ่มเอิม
แถลงการณ์สายรุ้งประชาธิปไตย
“เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ สร้างประชาธิปไตยในฝันของประชาชน”
สายรุ้ง เป็นตัวแทนแห่งความหวัง เพราะหลังจากเมฆฝนพายุร้ายผ่านไป รุ้งงามก็จะปรากฏ สร้างสีสันความงามแก่ท้องฟ้า
สายรุ้ง เป็นตัวแทนแห่งความหลากหลาย หากแต่สามารถสอดประสานกลมกลืน
สายรุ้ง เป็นความอ่อนน้อมงดงาม ทุกเส้นโค้งสอดรับ โค้งทอดถึงกันไม่ยึดติดในตัวตน
สายรุ้ง เป็นตัวแทน ของความเป็นเอกภาพ และหนึ่งเดียวบนความหลากหลาย สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติ
ประชาธิปไตยคืออะไร
ประชาธิปไตยเป็นมากกว่าระบบตัวแทน มากกว่าการเลือกตั้ง มากกว่าเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อย มากกว่าการเล่นเกมแห่งอำนาจ
ประชาธิปไตย เป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างสังคม ที่นำไปสู่ความสงบ สันติสุข ทุกคนได้มีสิทธิเสรีภาพ เท่าเทียมกัน และสร้างเสริมคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้ทุกคนในสังคม ในภาวะแห่งความมืดครึ้ม สายฝนสาดกระหน่ำ สังคมต้องการความหลากหลาย เฉกเช่นสีแห่งสายรุ้ง เพื่อความหวัง สันติ ให้ผ่านพ้นไปโดยไม่ต้องรอพายุร้ายสาดกระหน่ำ
ร่วมสรรสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ประชาธิปไตย ด้วยสันติ โดยประชาชน เพื่อประชาชน
• ร่วมเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ประชาธิปไตยด้วยสันติให้เกิดขึ้นหลากหลายพื้นที่ หลากหลายรูปแบบ ด้วยพลังของประชาชนเอง
• สื่อสร้างสรรค์ประชาธิปไตยเพื่อสันติ ไม่สร้างความขัดแย้ง นำเสนอข้อมูลที่รอบด้าน ไม่เลือกข้าง ทำให้คนในสังคมได้เกิดกระบวนการเรียนรู้ ให้คนได้คิดวิเคราะห์ แยกแยะด้วยเหตุและผล
• สังคมร่วมกันผลักดันให้เกิดการศึกษาเรียนรู้ทั้งในและนอกระบบ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ประชาธิปไตย อย่างสันติ ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนทุกคน ต้องมีส่วนร่วมในการแต่งแต้มสีสันที่หลากหลายทางความคิด และการแสดงออกในการร่วมกันปฏิรูปการเมืองไทย สายรุ้ง สีสันแห่งความคิด
โดย เครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก เยาวชน ครอบครัว นักศึกษา ประชาชนคนธรรมดา
รายงานโดยเกศรินทร์ ไชยแสง