ชวน “ผู้ใหญ่” เป็น “ฮีโร่” ได้ทุกวัน แค่ร่วมช่วยกันปกป้องเด็ก

600328 news
ชุมชน โรงหวาย เขตสวนหลวง คือ หนึ่งในชุมชนแออัดหลายร้อยแห่งของกรุงเทพมหานคร อาคารบ้านเรือนที่ปลูกติดกันในพื้นที่คับแคบราวร้อยหลังคาเรือน ประชากรหลายร้อยคนอยู่อย่างแออัด สาธารณูปโภคที่ยังขาดแคลน ไม่ต่างกับชุมชนที่พบเห็นได้ทั่วไปตามเมืองใหญ่ที่มีประชากรอพยพจากชนบทเข้ามาประกอบอาชีพ

อ่านต่อ

พิมพ์อีเมล

7 เรื่องเพศ พ่อแม่ควรรู้

newscms thaihealth c fijkrtuv3578

‘เรื่องเพศ’ หากนำมาพูดคุยในที่สาธารณะอาจดูเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ทำให้วัยรุ่นส่วนใหญ่เลือกคุยในวงสนทนาเฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิทเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้พวกเขาได้รับคำตอบที่ไม่ถูกต้องกลับไป แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากเรื่องเหล่านี้สามารถนำมาพูดคุยกันในครอบครัวได้อย่างเปิดเผย

อ่านต่อ

พิมพ์อีเมล

การดูทีวี หรือการเล่นแท็บเลต คือสาเหตุที่เป็น ต้นเหตุลูกพูดช้า

6002-child

ประสบการณ์ของคุณแม่ท่านหนึ่ง เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดจากการสังเกตลูกน้อย เล่าว่าลูกอายุ 2 ขวบแล้ว แต่ยังพูดไม่ได้ คุณแม่จึงรู้สึกว่าพัฒนาการด้านการพูดของลูกช้าเกินไป คุณแม่จึงไปปรึกษาคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องพัฒนาการเด็ก เมื่อคุณหมอทำการทดสอบก็พบว่าการดูทีวี หรือการเล่นแท็บเลต คือสาเหตูที่เป็น ต้นเหตุลูกพูดช้า

อ่านต่อ

พิมพ์อีเมล

เด็กเมืองไอคิวสูงแต่หยุดนิ่ง

600214 mobuil


จากการแถลงผลสำรวจสถานการณ์ระดับสติปัญญา(ไอคิว) ของ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และระดับความฉลาดทางอารมณ์ (อีคิว) ของเด็กไทยช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในปี 2559 กว่า 23,644 คน พบว่าเด็กไทยมีค่าเฉลี่ยไอคิวอยู่ที่ระดับ 98.2 ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นจากการวัดผลเมื่อปี 2554 โดยขณะนั้นอยู่ที่ระดับ 94 แต่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมา 4.2 นี้ ผู้เชี่ยวชาญก็ยังมองว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานสากลที่กำหนดอยู่ในระดับ 100

อ่านต่อ

พิมพ์อีเมล

วิธีที่ญี่ปุ่นสอนให้เด็กๆ เข้าใจเรื่อง ‘ลิขสิทธิ์’

591215 news1
ช่วงนี้ถ้าใครติดตามดราม่าเกี่ยวกับด้านลิขสิทธิ์ จะมีเรื่องของ ‘แสงเหนือ’ ที่ The MATTER และอีกหลายๆ ที่ได้บอกเล่ากันหลายมุมแล้ว

อ่านต่อ

พิมพ์อีเมล