ข่าว Update

จิตแพทย์ห่วงคนไทยใช้สื่อออนไลน์


doctor-yongyutมีความกังวลจากจิตแพทย์ว่าไทยกลายเป็นสังคมนิยมความรุนแรง เร่งผุดโครงการพลเมืองสื่อออนไลน์ หยุดเกรี้ยวกราด ส่งต่อความเกลียดชัง

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้าที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ลักษณะการใช้โซเชียลมีเดียของประเทศไทยตอนนี้ค่อนข้างแตกต่างจากการใช้โซเชียลมีเดียของหลายๆ ประเทศ เพราะใช้เพื่อความบันเทิง และแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาอย่างเต็มที่ เพราะคิดว่าไม่มีใครเข้าไปจัดการก็เลยลุกลามไปเรื่อย มีการด่าทอ ปลุกปั่นสร้างความเกลียดชังกันผ่านโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นทางสังคมและการเมือง ทั้งนี้ในแง่ของจิตแพทย์มองว่าหากไม่มีการจัดการจะนำสู่การกลายเป็นวัฒนธรรมของสังคมไทยที่มีใช้สื่อออนไลน์ไปในทางที่ไม่ดี

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหานี้จะไม่มองไปที่รัฐบาลอย่างเดียว แต่ต้องสร้างสังคมโซเชียลมีเดียที่ดี โดยมีโครงการพลเมืองสื่อออนไลน์ทำ 3 เรื่องสำคัญคือ 1. ไม่เป็นผู้สร้างความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นภาพ วิดีโอ และทางวาจา 2. ไม่ส่งต่อความรุนแรง และ 3. ช่วยกันตักเตือนคนที่กำลังสร้างความรุนแรงไม่ว่าจะทางภาพ วาจา หรือวิดีโอ โดยตักเตือนด้วยถ้อยคำที่ดีให้เขารู้ตัว แต่ไม่ไปสร้างความเกลียดชังเพิ่ม ซึ่งขณะนี้กรมสุขภาพจิตกำลังมีแผนทำโครงการนี้อยู่ คิดว่าจะมีการเชิญนักวิชาการ และเจ้าของเพจ เฟซบุ๊กที่มีคนติดตามจำนวนมากเข้ามาพูดคุย เรื่องของการใช้โซเชียลมีเดียอย่างถูกต้องไม่สร้างความรุนแรง ไม่อย่างนั้นความรุนแรงจะกลายเป็นวัฒนธรรมของสังคมไทยแน่ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม นสพ.เดลินิวส์ 

พิมพ์อีเมล